ประชาชาติ สัมภาษณ์พิเศษ
กนก เหวียนระวี
ตัวจริงเสียงจริง "กรุงกวีโมเดล"
แห่งเดียวในปทุมฯ ต้นแบบทำ อสังหาฯ ต้านน้ำท่วม

ปทุมธานีเมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ปลายปีที่แล้ว มีพื้นที่รอดจากภัยน้ำท่วมเพียง 2% ของทั้งจังหวัด ในจำนวนนี้ พื้นที่เต็มโครงการ 953 ไร่ ของ สนามกอล์ฟกรุงกวี เป็น 1 ใน 2 % ดังกล่าว ที่น้ำไม่ท่วม นำไปสู่การสัมภาษณ์พิเศษ อาจารย์ กนก เหวียนระวี เจ้าของตัวจริงเสียงจริง

• กรุงกวีระบบป้องกันสมบูรณ์หรือยัง
สมบูรณ์หรือยังไม่มีใครรู้ เพราะระดับน้ำสูงสุดปีถัดไปจะแค่ไหน ถ้าปีหน้าน้ำหลากมามากกว่านี้ ระดับน้ำสูงสุดจะมากกว่านี้ไหม...ไม่มีใครตอบได้ ทุกวันนี้ เราป้องกันสูง 5 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ดูง่าย ๆ ปีที่แล้วน้ำท่วมสูง 4 เมตร แต่เรามีคันดินสูง 5 เมตร เดิมคันดินเรามีแค่ 4 เมตร เหตุการณ์เมื่อปีที่แล้ว ก่อนน้ำจะมา ผมก็สังเกตแล้วว่ามันผิดปกติ
ปี 2554 ผมตามน้ำตั้งแต่นครสวรรค์ ดูภาพถ่ายจากดาวเทียมแล้วจะระบายลงหลอดเล็ก ๆ คลองเล็ก ๆ เป็นไปไม่ได้หรอก ผมสั่งเสริมคันดินสูงขึ้น ทุกคนหัวเราะ ไม่มีใครเชื่อ คนมามองข้างหน้าโครงการ ยืนเท้าสะเอวหัวเราะ ทำอะไรกันหนักหนา ผมไม่สนใจ ผมทำมหาศาลเลยนะ

• ความสูงคันดินทำไม 5 เมตร
ของผมเคยสูง 4 เมตร ผมถมคันดินสูงขึ้นมาอีกหนึ่งเมตร ถ้าถมสูงกว่านี้ กรุงเทพฯ ทั้งเมืองไม่เหลือแล้ว เพราะน้ำถ้าท่วมกรุงเทพฯ มันจะท่วมทั่วถึง ปีที่แล้ว 4 เมตร ปีนี้ 5 เมตร ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

• น้ำท่วมโจมตีทางท่อได้
สนามกอล์ฟ "กรุงกวี" ออกแบบเป็นระบบปิด ผมทำอะไรไม่ใช่อยู่ดี ๆ จะต่อน้ำเสียผ่านท่อไหลออกข้างนอก แต่ของผมจะทำระบบน้ำในสนามเพื่อเลี้ยงหญ้ากับต้นไม้ในสนามด้วย ผมทราบดีว่าน้ำท่วมส่วนหนึ่งก็เพราะมาตามท่อ อุดไม่อยู่ แต่ที่ผมออกแบบเป็นระบบปิด เพราะไม่ต้องการให้น้ำจากนอกโครงการไหลเข้ามาภายใน เพราะไม่รู้ว่าเป็นน้ำสะอาดหรือน้ำที่มีมลพิษ ฉะนั้นจึงป้องกันตั้งแต่ต้นทาง ทำเป็นระบบปิดเสียเลย พอมีน้ำท่วม ก็เลยกลายเป็นได้โบนัสไป

• สนามกอล์ฟ ทำไมใช้ แบรนด์ กรุงกวี
มีคนตั้งคำถามเข้ามาเยอะครับ เวลาคนที่เป็นศิลปะ เคยให้เขาเขียนโคลลงกลอนอะไรไหม แบรนด์เราคือ มองอะไรที่มีสุนทรีย์ และคนที่เป็นกวี เขามองอะไรมากกว่าคนทั่วไป คนที่มีสุนทรีย์มองอะไรได้ถึงแก่น อย่ามองที่เปลือก ในอดีตยุคก่อตั้ง ตอนจะตั้งชื่อสนามกอล์ฟ ผมสำรวจในตลาดแล้ว พบว่า สนามกอล์ฟในเมืองไทยไม่มีชื่อไทยแม้แต่หนึ่งชื่อ ชื่อ กรุงกวี จึงเป็นชื่อที่ผมตั้งใจต้องการสื่อสารว่าเป็นชุมชนที่มีสุนทรีย์ มีวัฒนธรรม และเป็นชื่อที่แปลก
จุดเด่นของกรุงกวี เพราะเราอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดี หาไม่ได้หรอกที่ใคจะมีกึ๋นแล้วทำแบบนี้ หรือว่าจะโง่....แล้วถึงทำแบบนี้ (หัวเราะ)
" ผมไม่ใช่คนทำอะไรฉาบฉวย เมื่อจะทำธุรกิจ ก็ต้องแข็งแรง ทนทานมีประโยชน์ ถ้าเป็นผู้หญิง กรุงกวี ก็สวยตั้งแต่โครง ไม่ใช่สวยเพราะคอสเมติกนะ

• แนวคิด ขายเข้า – ขายออก
สไตล์การทำธุรกิจของผม มีมุมมองอีกอย่าง ที่ตรงนี้มีใคร "ขายเข้า-ขายออก"ไหม ความหมายคือ นักธุรกิจทีมีแลนด์แบงก์ ซื้อที่ดินพัฒนาโครงการแล้วขายไป จบโครงการแล้วก็ไม่ได้ดูแลต่อ เรียกว่า "ขายออก" ขณะที่ กรุงกวี จะเป็นอาณาจักรครบวงจรขนาดใหญ่ ลูกค้าซื้อแล้วมาอยู่ด้วยกัน เรียกว่า "ขายเข้า " ที่ดิน 953 ไร่ เป็นสนามกอล์ฟ 500 กว่าไร่ ส่วนที่เหลือเป็นโครงการจัดสรร 146 แปลง 70% ผมทำเป็นส่วนกลาง พื้นที่ขายแค่ 35-36% ผมขายวาละ 5-6 หมื่นบาท แต่เมื่อเทียบการให้พื้นที่ส่วนกลางเยอะขนาดนี้ นี่คือคำอธิบายว่า ราคาที่ดินตรงนี้ อันเดอร์ไพรซ์ ขายต่ำกว่ามูลค่าโครงการที่พัฒนาขึ้นมา

• บริการหลังการขาย
ขอบคุณที่ถามเรื่องนี้ คนอื่น จะมาบริหารคลับเฮาส์ ( สนามกอล์ฟ)ไหม ของเราจะบริหารให้ตลอดชีพ เมื่อเราดูแลแล้ว ระบบช่าง แม่บ้านมีตลอด เป็นชุมชนใหญ่ การจัดระบบ เช่น รถนำส่งรักษาพยาบาลเราทำได้ ที่อื่นทำไม่ได้หรอก เพราะไม่คุ้มที่จะทำ